Uống cà phê tại Việt Nam, tại sao không?
Khi lần đầu tiên tôi đến Việt Nam, tôi đã tuyệt vọng để thỏa
mãn vị giác của tôi với một số món ăn địa phương, nhưng cà phê là ở mặt sau của
tâm trí của tôi. Tôi tưởng tượng những cái bát hấp phở hấp dẫn với bia Sài Gòn
mát mẻ, nhưng mãi đến khi tôi đến Thành phố Hồ Chí Minh, tôi mới nhận ra tầm
quan trọng của cà phê đối với văn hoá Nam Việt Nam.
Trong thập kỷ qua, các vùng phía nam của Việt Nam đã tự khẳng
định mình là một trong những nhà sản xuất cà phê tốt nhất thế giới. Cà phê đã
được nhập khẩu trong thời Pháp thuộc, và các đồn điền cà phê sau đó đã được
theo sau, hầu hết là hoạt động từ những ngọn đồi đồi của Đà Lạt. Phía nam của
tiểu vùng đã thành công trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cây cà phê phát
triển, tạo ra hương vị độc đáo cho Việt Nam.
Mùi vị ngọt ngào của cà phê trôi nổi khắp các con phố đầy sức
sống đã khiến tôi rất mong muốn thử cốc đầu tiên của mình.
Trải nghiệm sự êm dịu
từ cà phê
Ngồi trong một quán cà phê được bao phủ một phần trên đường
phố chính của Hàm Nghi, với tốc độ phục vụ bên trong và tốc độ nhanh, dệt moto
bên ngoài, tạo nên sự tương phản thú vị. Khác với văn hoá cà phê của phương
Tây, đây là một kinh nghiệm cần có thời gian; Nó không thể vội vàng và chắc chắn
là một 'ngồi xuống' kinh nghiệm.
Không biết bất cứ điều gì về việc làm thế nào một tách cà
phê Việt Nam được thực hiện, kinh nghiệm đầu tiên của tôi chỉ có thể được mô tả
là intriguing. Bếp đã được làm ở phía trước của tôi bằng cách sử dụng một hệ thống
lọc truyền thống gọi là Phin. Đây là hệ thống nuôi dưỡng trọng lực từ đầu thế kỷ
19, nơi cà phê và nước sôi pha với nhau khi họ đổ xuống cốc, để lại phía sau cà
phê Việt Nam trung bình. Vì sữa và các sản phẩm sữa ở Việt Nam có nguồn cung cấp
nhỏ, nên hỗn hợp mạnh này được làm sáng bằng sữa đặc, không chỉ làm ngọt nó, mà
còn làm dày lên nó. Đây là thức uống độc đáo, làm cho nó không giống như bất cứ
thứ gì tôi đã thử trong các quán cà phê ở quê nhà
Sự hồi tưởng của trà
Một điều ngạc nhiên khác nữa là cà phê thường được phục vụ với
một tách hoa nhài hoặc trà xanh.
Sự kết hợp các nền văn hoá cũ và mới xuất hiện bởi vì trà là
thức uống phổ biến thống trị các quán cà phê, chợ và đường phố. Khi tôi đi về
phía Bắc đến thủ đô truyền thống của đất nước, Hà Nội, văn hóa trà vẫn được thực
hiện trên các đường phố của thị trấn cổ. Ở đây chậu trà được giữ trong hộp lót
lụa và đi kèm với pha trộn của trà xanh hoặc hoa nhà.
Làm mát với quán “cà
phê sua da”
Vào những ngày ấm áp mà Việt Nam không thiếu, cà phê sẽ biến
thành một bữa ăn nhẹ gọi là café da, hay café sua da.
Là một người đam mê cà phê Việt Nam khá mới, tôi đã học được
sự khác biệt giữa hai loại cà phê thông qua thử và sai. Vào ngày tôi ra lệnh
cho một quán cà phê, tôi đã được thưởng thức một tách cà phê đen đậm đặc. Hương
vị đậm đà, đắng cay trên lưỡi của tôi và tiếng còi cà phê ở lại lâu hơn. Để cứu
tôi, bạn đồng hành đi du lịch của tôi đang giữ cái mà ông ta gọi là "người
Việt Nam lạnh lùng", tôi nhanh chóng ra lệnh cho một quán cà phê sua da từ
người bán gần nhất. Đây là một cà phê đá dẻo, đậm đà được trộn với sữa đặc để
biến đổi món ăn miền Nam này thành đồ uống vào mùa hè mát mẻ và mát mẻ; Việc sửa
cà phê hoàn hảo sửa chữa cho một ngày khám phá đất nước hấp dẫn này.
Nhận xét
Đăng nhận xét